9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015

Dù là thiết kế quán cafe, trường học, nhà ở hay văn phòng thì sự sáng tạo không ngừng nghỉ của các KTS cũng khiến chúng ta phải kinh ngạc và ấn tượng với những công trình mới lạ, độc đáo.

1. SunnyHills ở Tokyo, Nhật Bản

 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 1
Sunny Hill là một tiệm bánh dứa Đài Loan ở Tokyo. Ngay từ khi mới khai trương vào năm 2013, tiệm bánh này đã gây được sự chú ý lớn nhờ bề ngoài cực đặc biệt được tạo nên từ hàng ngàn thanh gỗ đan dạng mắt cáo bao bọc ở bên ngoài. Điều này khiến nó trở nên vô cùng nổi bật và khác biệt so với những tiệm cà phê xung quanh vùng.

 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 2
 Công trình này được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng Kengo Kuma. Được biết để có bề ngoài lạ mắt như thế các thợ tay nghề cao đã phải tiến hành ghép thủ công từng mảnh. Các mảng gỗ đan không chỉ tạo ra nét đẹp độc đáo mà còn cung cấp ánh sáng tự nhiên vô cùng hiệu quả cho không gian bên trong.

 

2. Nhà trẻ Farming Kindergarten, Việt Nam

 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 3
Được xây dựng ở Đồng Nai với tổng diện tích sàn lên tới 3,800m², nhà trẻ Farming Kindergarten có thiết kế hình cỏ ba lá lồng vào nhau, tạo ra ba sân trong vui chơi cho trẻ. 

 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 4
Hành lang nối ba vòng tròn này mở hai bên làm tối đa hóa sự thông gió tự nhiên và ánh sáng, cũng như thể hiện tính lưu động các hoạt động của trẻ. Farming Kindergarten là công trình của Võ Trọng Nghĩa - một kiến trúc sư nổi tiếng của Việt Nam vốn đã đoạt nhiều giải thưởng lớn về kiến trúc của thế giới.

 

3. Ngôi nhà cây xanh, Việt Nam


9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 5
Đây cũng là một công trình của nhóm KTS Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto và Kosuke Nishijima được hoàn thành đầu năm 2014. Nhà được xây dựng ở quận Tân Bình, TP HCM, gồm 5 khối lăng trụ được trồng cây ở bên trên.

 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 6
Việc phủ xanh mái nhà giúp đem lại bầu không khí trong lành, giảm bớt việc tiêu hao năng lượng. Không chỉ vậy đây cũng là công trình đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng bằng bê tông cốp pha tre.

 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 7
Từ cửa sổ của các phòng, bạn có thể nhìn thấy những khoảng xanh dịu mát.

4. Nhà DM2 Housing, Bồ Đào Nha


9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 8
Ngôi nhà vốn là một dự án được cải tạo lại từ một nhà cũ ở trung tâm thành phố Porto. Mới mục đích là biến một tòa nhà thương mại cũ thành khu nhà cho sinh viên ở, kiến trúc sư OODA.

 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 9
Tòa nhà được cải tạo một phần để làm nhà để xe đồng thời được phải đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt cho 17 sinh viên.

 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 10
Kiến trúc sư OODA đã kết hợp trồng cỏ ở sân để tạo nên sự xanh mát cho tòa nhà.

 

5. Ngôi nhà xanh, Hà Nội, Việt Nam 


9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 11

Ngôi nhà xanh tọa lạc tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội này cũng là một công trình kiến trúc của Võ Trọng Nghĩa với điểm đặc biệt là được cải tạo lại từ ngôi nhà đã có đến 15 năm tuổi đời.

 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 12
Bên trong nhà, cầu thang bê tông cũ đã được thay thế bằng một cầu thang thép mảnh mai, mang lại ánh sáng tự nhiên và thông gió bên trong cấu trúc. 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 13
Cùng với thảm thực vật bao quanh ngôi nhà,  một khu vườn trên sân thượng, làm giảm tiêu thụ năng lượng, tránh ánh sáng mặt trời từ phía Tây khắc nghiệt.

 

6. Nhà JA ở Guarda, Bồ Đào Nha

 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 14
Nằm ở phía Bắc của trung tâm của Bồ Đào Nha, ngôi nhà này là sự kết hợp của phong cách nông thôn và thành thị.

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 15
Điều đặc biệt của ngôi nhà này là dù là một thể thống nhất những chúng lại được tách bạch rõ ràng giữa nửa hiện và nửa cổ điển với những bức tường đá.

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 16
Tuy vậy nội thất trong nhà vẫn rất hiện đại. Ngôi nhà này là thiết kế của 2 kiến trúc sư Filipe Pina và Maria Ines Costa.

 

7. Nhà hàng Sơn La


9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 17

Đây là công trình thứ 4 của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa lọt danh sách 70 tòa nhà của năm. Điểm đặc biệt là công trình sử dụng vật liệu chính là những vật tư có sẵn ở địa phương như đá xẻ, tre, luồng, vọt để thực hiện.
 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 18
Công trình được tổ hợp từ 8 blocks cao thấp khác nhau tạo nên không gian chung thoáng đãng và không gian riêng tư ấm cùng với view nhìn mở ra các khu vườn thiên nhiên.

 

8. "Ngôi nhà vô hạn" ở Tây Ba Nha

 

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 19
Ngôi nhà với phần mái mở rộng bên bờ biển Tây Ban Nha này là thiết kế của kiến trúc sư Alberto Campo Baeza.

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 20
Tòa nhà bao gồm một hộp hình chữ nhật đồ sộ, rộng 20 mét và sâu 36 mét, mặc dù sân thượng rộng rãi cho ấn tượng rằng nơi đây là lớn hơn nhiều.

9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 21
Cấp trên của tòa nhà bao gồm phòng dành riêng cho xã hội, bao gồm một phòng khách với một skylight tròn trên không và một ban công phủ ở phía trước. Điều này dẫn tới thông qua một nhà bếp đơn giản với một khu vực ăn uống lớn.

Trụ sở Lowe Campbell Ewald, Detroit


9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 22
Kiến trúc sư Neumann Smith đã giúp công ty quảng cáo Lowe Campbell Ewald mang hơi thở mới vào một tòa nhà 100 năm tuổi ở Detroit, Michigan. Thiết kế hạn chế tối đa vách ngăn và sử dụng vật liệu tái chế bao gồm pallet gỗ mang đến cho nơi này sự sáng tạo mới mẻ cần thiết. 


9 công trình kiến trúc đẹp như mơ của năm 2015 23
Một màn hình LED cao bốn tầng với khả năng tùy chỉnh hình ảnh cung cấp tác động trực quan.

 

 

Theo Mabusu / Trí Thức Trẻ

Các tin khác
Đang xử lý...